Chuyển đến nội dung chính

Vì sao bán nhà ở xã hội phải nộp lại tiền sử dụng đất?

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, ông Hà Trọng Bình (Hà Nội) kiến nghị về bất hợp lý trong quy định nộp lại tiền sử dụng đất lúc thực hiện mua bán mua bán nhà ở xã hội và yêu cầu cơ quan tính năng xem xét, điều chỉnh.
Theo phản ánh của ông Hà Trọng Bình, những toà nhà A, D tại khu dân cư Đặng Xá là nhà ở xã hội, đã đủ thời gian 5 năm để được bán lại theo quy định của pháp luật, nhưng khi bán lại thì phải nộp lại tiền sử dụng đất 50%.
Ông Bình đang thực hiện chuyển nhượng nhà ở xã hội và cũng thuộc đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất, tuy nhiên, ông nhận ra tiền sử dụng đất này phải nộp khá cao, lên đến một,2 triệu đồng/m2, cùng sở hữu một vài thuế khác, đó là một khoản tiền khá lớn đối có những gia đình thuộc diện lương bổng thấp.
Theo ý kiến của ông Bình, đây là csbh trợ giúp của Nhà nước, như vậy, không nên đề nghị nộp lại tiền sử dụng đất đối với một vài người đã được hỗ trợ mua nhà ở xã hội.
Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, ông Bình đề nghị cơ quan với thẩm quyền tham khảo lại chính sách này.
Bộ thi công trả lời vấn đề này như sau:
Nhằm tạo điều kiện trợ giúp nhà ở cho các đối tượng người nghèo, người có lương bổng thấp, gặp khó về nhà ở không đủ khả năng về tài chính để mua, thuê nhà ở theo cơ chế thị trường, pháp luật về nhà ở xã hội (Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngay 20/10/2015 của Chính phủ) đã quy định nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, trợ giúp về nhà ở cho người có lương bổng thấp.
Theo đây, dự án phát triển nhà ở xã hội dành cho các đối tượng với lương bổng thấp được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và một số ưu đãi sở hữu liên quan đến việc đầu tư thi công dự án đây (Điều 58 Luật Nhà ở). các khoản ưu đãi này của Nhà nước không nên tính vào giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội (Khoản 1, Điều 61 của Luật Nhà ở).
Mục tiêu của chính sách bán hàng nhà ở xã hội là hỗ trợ người nghèo, người lương bổng thấp với nhà ở, do vậy tại Khoản 5, Điều 62 Luật Nhà ở 2014 đã quy định: khi đủ điều kiện bán lại nhà ở xã hội đã mua, nếu người đã mua tiếp tục ở, hoặc bán lại cho đối tượng khác cũng thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo quy định thì Nhà nước không điều tiết lại tiền sử dụng đất.
Tuy nhiên, đối sở hữu trường hợp người được mua nhà ở xã hội không còn nhu cầu sở hữu mà bán lại nhà ở xã hội đấy theo cơ chế phân khúc (cho một vài đối tượng không thuộc diện được hưởng csbh trợ giúp nhà ở xã hội) thì Nhà nước cần phải điều tiết lại tiền sử dụng đất, theo đó nếu bán lại căn hộ chung cư thì phải nộp lại 50% giá trị tiền sử dụng đất (Khoản 4, Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP). đây cũng là cơ chế điều tiết đã được tiến hành tại những quốc gia trên toàn cầu lúc thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.
Quy định nêu trên của pháp luật là nhằm bảo đảm những ưu đãi của Nhà nước đến đúng các đối tượng chính sách được hưởng; bảo đảm công bằng giữa người nghèo, người lương bổng thấp chưa được mua nhà ở xã hội sở hữu người đã được mua nhà ở xã hội nhưng không còn nhu cầu sử dụng, bán lại theo giá thị trường.

Tìm hiểu thông tin tại http://quitesimple-oona.blogspot.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có nên đầu tư vào dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River Vingroup

(https://quitesimple-oona.blogspot.com) Sở hữu vị trí đắc địa đường Tôn Đức Thắng, cửa ngõ khu vực phía Đông thành phố Hồ Chí Minh – nơi luôn được người dân và giới chuyên gia đánh giá là một vị trí “không thể đắc địa hơn” của trung tâm hành chính mới, Vinhomes Golden River Ba Son ngay từ thời điểm chính thức ra mắt đã dậy sóng thị trường. Cùng với uy tín, tiềm lực của CĐT VinGroup cùng 25,3 ha không gian xanh với điểm nhấn là hồ điều hòa rộng, Vinhomes Golden River Ba Son chính là điểm đến của những chủ nhân đẳng cấp, mong muốn tận hưởng và trải nghiệm không gian sống hoàn hảo, đẳng cấp nhưng không kém phần gần gũi với thiên nhiên trong lòng phố thị. chung cư cao cấp Vinhomes Golden River vị trí trung tâm

Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết tại dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River Vingroup: cho thue 4 phong ngu vinhomes golden rivercho thue chung cu Vinhomes Golden River quan 1 sở hữu vị trí tọa lạc đắc địa tại khu vực của ngõ Đông thành phố Hồ Chí Minh, đây cũng là khu …

Akari City thiết kế hợp lí kiểu Châu Âu

Khu căn hộ chung cư Akari City xây dựng bởi Nam Long Group quản lý 5 sao ngập ánh sáng thích hợp nhu cầu.Bán Akari City quản lý 5 sao thiết kế đẹp cuộc sống tiện nghi. Dự án đảm bảo tuyệt đối, được xây dựng bởi Nam Long Group bàn giao cao cấp. Dự án Akari City tràn ngập ánh sáng, địa chỉ tại đại lộ Võ Văn Kiệt, Phường An Lạc ngập ánh sáng. Căn hộ Akari City – nơi bạn sẽ cảm nhận được từ mọi giác quan về vẻ đẹp của dòng sông Sài Gòn bao quanh. chung cư Akari City view nhìn trải rộng, khu huyện Bình Tân thích hợp nhu cầu. Không nơi đâu cuộc sống trở nên dễ chịu và thoải mái tối đa như chính tại Akari City.


ban can ho Akari City cuộc sống tiện nghi. dự án orchid park nhà bè đảm bảo tuyệt đối. Căn hộ Akari City có tuyến ga tàu điện ngầm Metro Bến Thành - Suối Tiên thuận tiện trong việc di chuyển về trung tâm thành phố và các Quận lân cận như Quận 9, Q.Thủ Đức... Căn hộ Akari City chỉ mất khoảng ít phút vào Trung tâm quận 1 và các quận lân cận.
Bán Akari City bàn giao cao cấp. Aka…